Dominique Ropion
Hãy sống như một
TRÁI
DA
"Hãy sống như một trái dứa. Đầu đội vương miện, dáng đứng hiên ngang. Bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào."

NGUỒN GỐC

Dứa được cho là có nguồn gốc từ đất nước Brazil. Theo bước chân người Ấn Độ, trái dứa “vượt biên” tới Nam Mỹ, Trung Mỹ và các hòn đảo lân cận. Trong chuyến thám hiểm đảo Guadeloupe, Christopher Columbus đã phát hiện ra loại quả ngọt ngào này và đem chúng về Tây Ban Nha.

Vào giữa thế kỷ XVII, dứa bắt đầu được trồng trong những nhà kính ở Anh và Hà Lan với điều kiện mô phỏng lại khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Do nguồn cung ít ỏi, nó trở thành một món hàng xa xỉ trong giới Hoàng tộc. Vua Louis XV, Catherine Đại đế hay vua Charles II đều yêu quý vị ngọt của loại quả này. Từ đó dứa trở thành biểu tượng của sự xa hoa và quyền quý.

Để đáp ứng nhu cầu trưng dụng quả dứa như biểu tượng của sự khá giả, chợ cho thuê dứa ra đời phục vụ những người không có đủ tiền mua nhưng vẫn muốn cảm thấy thật sang trọng. Trước khi bán đứt, các thương nhân sẽ mở dịch vụ cho thuê dứa. Người thuê dứa sẽ ôm loại quả này đến những bữa tiệc, không phải để tặng chủ nhà mà để mang theo bên mình, đi lòng vòng thể hiện sự giàu có cho bằng bạn bằng bè.

Suốt những năm 1700 và 1800, họa tiết quả dứa trở nên “trendy”. Từ khăn trải bàn, rèm cửa, ga giường có họa tiết dứa, đến cả đầu giường cũng được chạm trổ hình quả dứa nhằm biểu lộ tinh thần chào đón nồng ấm của chủ nhà đối với khách đến chơi. Các họa sĩ cũng đem hình ảnh quả dứa vào tác phẩm của mình để thể hiện sự hào phóng và khoản đãi. Nếu không có đủ tiền để mua hay thuê một quả dứa, người ta có thể mua những chiếc đĩa sứ, những ấm trà hình quả dứa - những vật dụng có thể coi là một cơn sốt vào thời đó.

Tuy nhiên vào những năm 1900, nhà công nghiệp James Dole đã bắt đầu cho xây dựng đồn điền trồng dứa ở Hawaii với mục đích mở rộng việc kinh doanh, phân phối dứa. Công ty của ông - Hawaiian Pineapple, sau này trở thành Dole Food - đã thành công liên tục trong bảy thập kỷ, cung cấp 75% sản lượng dứa trên toàn thế giới.

Điều khiến dứa trở nên hấp dẫn không chỉ dừng lại ở vị ngọt mà còn ở cả mùi hương lôi cuốn của nó. Trong nhiều năm, các nhà điều chế đã cố nắm bắt hương dứa trong những sáng tạo thơm để lưu lại vị ngọt của mùa hè. Trong những tác phẩm hương đó không thể không kể đến Music for a while, với sự kết hợp của dứa và lavender, như một giai điệu nồng nàn khiến người ta vấn vương mãi. Đây là tác phẩm của nhà Editions de Parfums Frédéric Malle được sáng tác bởi Carlos Benaim.

Bạn lựa chọn một ly ép dứa ngọt mát hay một sáng tạo thơm đậm hương dứa cho mùa hè này?