Dominique Ropion
Những bí mật
xoay quanh
Dominique
Ropion
bậc thầy sáng tạo
mùi hương.

Dominique Ropion (1955), nhà sáng tạo mùi hương người Pháp đã không còn là cái tên xa lạ với những người đam mê nước hoa. Mang trong mình sự cầu toàn táo bạo, ông được coi là một nhà phát minh tài ba tỉ mỉ trong từng sáng tạo thơm - những kiệt tác đương đại xuất sắc mà ai cũng phải nể phục.

Năm 2018, ông trở thành nhà sáng chế nước hoa thứ hai được phong danh hiệu Master Perfumer (tạm dịch: Bậc thầy sáng tạo mùi hương) bởi IFF (International Flavors and Fragrances) sau người đầu tiên kể từ năm 2013, Carlos Benaïm.

Dominique Ropion với niềm đam mê vô hạn cho thế giới mùi hương, đã liên tục kết hợp với những thương hiệu như Frédéric Malle, Christian Dior, Thierry Mugler, Lancôme, Givenchy, Yves Saint Laurent, Paco Rabanne cho đến The Body Shop để cho ra đời những sáng tạo vượt bậc.

VÀ ĐIỀU GÌ ĐÃ KHIẾN ÔNG TRỞ THÀNH NHÀ SÁNG TẠO MÙI HƯƠNG VĨ ĐẠI NHƯ HIỆN NAY?

Ký ức về mùi hương

Dominique Ropion: “Ký ức của tôi là mùi hương của kẹo dẻo Guimauve thấm đẫm hương hoa cam. Chúng đưa tôi trở về những ngọn núi, nơi phong cảnh khiến tôi được tái sinh. Đó là khi tôi bắt đầu ý thức được nhu cầu của mình.

Tôi là một cậu bé thành thị 7 tuổi bị lưu đày lên núi vì bệnh nặng. Tôi nằm trong phòng ngủ, nhìn chằm chằm lên trần nhà và dành phần thời gian còn lại của mình để hít thở không khí trong lành của ngọn núi, của cánh đồng. Tôi được khuyên nên hít vào càng nhiều không khí càng tốt, và tôi đã làm như vậy, hít vào mùi hương của độ cao. Đó là cách mà tôi đã quen với việc ngửi thế giới này như thể cuộc sống của tôi phụ thuộc vào nó”.

Sáng tạo đầu tiên

Dominique Ropion: “Tôi bắt đầu theo đuổi điều chế nước hoa nhờ may mắn khi nhận được cơ hội thực tập tại Roure Bertrand Dupont (nay là trường đào tạo về nước hoa Givaudan tại Grasse) khi đang theo học về vật lý ở trường đại học. Tôi bắt đầu với một khoá đào tạo học thuật 3 năm và sau đó là 3 năm đào tạo chuyên môn để trở thành chuyên gia nước hoa. Tôi luôn nhớ về hương nước hoa “đầu tiên” của mình. Khi tôi còn là một nhà điều chế trẻ tại Roure, một trong những công trình mà tôi đang thực hiện đã được chọn để trình bày cùng với các sáng tạo khác trước vị chủ tịch của thương hiệu Givenchy, Jean Courtiere. Sáng tạo của tôi đã được chọn và trong vòng hai tuần, nó được hoàn thiện với tên gọi Ysatis. Tôi gọi đó là “may mắn” của người bắt đầu”.

Điểm nhấn
trong sự nghiệp

Dominique Ropion: “Mỗi sáng tạo mới đều là một điểm nhấn trong sự nghiệp của tôi. Tôi đã rất may mắn khi được làm việc cho nhiều thương hiệu uy tín, cũng như các thương hiệu nhỏ và dự án chưa được biết đến. Mỗi lần hợp tác, tôi tìm ra một khía cạnh mới để khơi gợi sự hứng thú”.

Để trở thành
một chuyên gia nước hoa

Dominique Ropion: “Hướng dẫn những nhà sáng tạo mùi hương tương lai là một trong những công việc tôi đặc biệt đam mê. Một số nhà điều chế tôi dẫn dắt đã trở thành những người được đón nhận và một số chỉ mới bắt đầu sự nghiệp của họ. Họ có những tính cách rất khác nhau, nhưng lại đều chung niềm đam mê về mùi hương, chung sự tò mò về các thành phần. Đây là công việc đòi hỏi kỹ năng lắng nghe tốt để thấu hiểu những điều mà các thương hiệu mong muốn, vì chúng tôi không tạo ra nước hoa cho riêng mình, giống như các nghệ sĩ; chúng tôi sáng tạo trong thế giới của những thương hiệu và các sáng tạo sẽ được phát triển bởi các thương hiệu.”

Xu hướng nước hoa

Dominique Ropion: “Xu hướng sắp tới thực sự phụ thuộc vào thành công nổi bật tiếp theo. Tôi không bao giờ có thể giải thích được thành công của mùi hương, tôi chỉ có thể chứng kiến điều đó. Mỗi bước tiến, tôi luôn cảm thấy mình đã đạt được một sự cân bằng hoàn hảo, nhưng tôi không bao giờ có thể đoán trước phản ứng của cộng đồng. Sự thành công của mùi hương luôn không thể dự đoán. Sáng tạo tiếp theo của tôi có thể sẽ trở thành một xu hướng mới, cũng có thể không. Chắc chắn tôi vẫn sẽ vui vẻ dù thế nào đi nữa. Tôi chỉ có thể nói một cách khiêm tốn rằng: “Đây là sự màu nhiệm của mùi hương mà tôi không thể nào giải thích được”.