Dominique Ropion
hoa thủy tiên
Biểu tượng của người yêu bản thân & Mùi hương đầy sức mê hoặc
Hoa thủy tiên trong thế giới mùi hương biểu hiện rất đa dạng: khi ngọt ngào, kiều diễm, lúc xanh tươi, mát mẻ, có khi lại quyến rũ, mời mọc. Trái với vẻ ngoài yểu điệu, luôn cúi đầu e lệ, hoa thủy tiên là biểu tượng cho hội chứng ái kỷ (Narcissus) và bắt nguồn từ một truyền thuyết đầy bi kịch.

Thần thoại Hy Lạp kể rằng xưa kia dưới trần gian có chàng Narcissus mang vẻ đẹp phi thường. Khi chàng sinh ra, người ta tiên tri rằng chàng sẽ không sống được lâu nếu nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình. Chính vì vậy cha mẹ chàng vô cùng lo sợ, họ giấu đi tất cả gương soi trong nhà và vô cùng bảo bọc chàng.

Một lần đi săn trong rừng, chàng thấm mệt và quyết định tìm tới bờ suối để uống nước. Khi soi mình xuống, chàng sửng sốt trước gương mặt xuất hiện dưới nước kia và không tin rằng trên đời này có người khôi ngô tới thế.

Ngay lập tức chàng đem lòng yêu say đắm hình bóng ấy. Ngày qua ngày, chàng đắm đuối ngắm nhìn hình ảnh phản chiếu của mình, nói với người đó những lời yêu thương. Nhưng tất nhiên tình yêu đó không bao giờ được hồi đáp. Và tới khi kiệt sức, tâm hồn Narcissus vẫn khắc khoải mong tới sự hồi đáp của chính mình. Bên hồ, nơi chàng gục xuống mọc lên một đoá hoa trắng trong như tuyết với nhụy vàng và hương thơm dịu dàng. Bông hoa này luôn cúi xuống để ngắm nhìn hình ảnh phản chiếu của mình. Những nàng tiên trong rừng đã gọi đó là hoa thủy tiên (Narcissus).

Với một góc nhìn độc đáo, đại văn hào Oscar Wilde đã viết tiếp câu chuyện trên. Khi Narcissus chết, các nàng tiên trong khu rừng hiện lên và phát hiện ra Hồ Nước ngọt nơi Narcissus gục ngã đã thành Hồ Nước mặn. Các nàng hỏi Hồ Nước:
- Vì sao em khóc?
- Vì em thương tiếc chàng Narcissus.
Các nàng tiên rừng không ngạc nhiên chútnào:
“Phải rồi. Tất cả chúng ta đều theo đuổi chàng nhưng chỉ có em được ngắm nhìn chàng gần gũi tới vậy.”
“Chàng đẹp tới vậy sao?”- Hồ Nước ngơ ngác hỏi.
“Còn ai hiểu điều đó rõ hơn em chứ?” - Các nàng tiên ngạc nhiên. “Ngày nào chàng chẳng cúi người soi mình dưới mặt hồ".
Nghe đến thế mặt hồ im lặng rồi đáp: “Đúng là em khóc cho Narcissus, nhưng em chưa bao giờ để ý sắc đẹp của chàng. Em khóc chàng vì mỗi lần chàng soi bóng dưới mặt hồ, vẻ đẹp của em được hiện hữu trong đôi mắt chàng.”

Vậy đấy, mỗi người yêu quý chính bản thân có thể mang lại ý nghĩa cho người khác. Việc chúng ta làm đẹp, xức nước hoa phải chăng cũng đang gieo thêm những hạt giống tốt đẹp cho thế giới?

Trong thế giới mùi hương

Narcissus của loài hoa - hoa thuỷ tiên, có thân thon dài xanh mướt, cánh hoa mảnh mai. Trong thế giới mùi hương, thuỷ tiên cho ra nốt hoa đẹp, kiều diễm mà e ấp, khi mang theo sắc thái “green" tươi mát, khi lại đầy quyến rũ theo cách rất “animalic". Có ba loài hoa thuỷ tiên thường được dùng trong nước hoa:

Loài hoa còn được gọi là Poet’s Narcissus hay Narcissus Poeticus, có nguồn gốc ở châu Âu, được gieo trồng ở Hà Lan và Grasse (Pháp), cho tinh dầu mang mùi hương hòa trộn giữa hoa nhài và lục bình.

Loài hoa này có nguồn gốc ở miền Nam châu Âu và hiện nay cũng đang phát triển rộng khắp châu Á, Trung Đông, Bắc Phi, Bắc Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Thành phần này được cho là có trong 10% các loại nước hoa hiện đại - dù cần có 500kg hoa để sản xuất 1kg tinh chất dạng đặc, hoặc 300g tinh chất dạng lỏng, do đó giá thành rất đắt.

Thay cho lời kết, hãy để Ka Koncept giới thiệu cho bạn 2 tác phẩm hương chứa note hoa thuỷ tiên

GOOD GIRL GONE BAD KILIAN PARIS

Good girl gone Bad là cô gái nổi loạn nổi danh của nhà Kilian Paris được điều chế bởi Alberto Morillas. Mùi hương được ví như cơn lốc mãnh liệt, đưa người ta phiêu lưu tới một thế giới hoa bất tận, trong đó có chủ đạo sáu loài hoa: hoa mộc tê, hoa cam, hoa hồng, hoa nhài, hoa huệ và hoa thủy tiên. Hoa thuỷ tiên trong Good girl gone Bad hoà quyện tinh tế, tròn trịa với các nốt hoa khác, và càng về tầng hương cuối lại càng được bộc lộ nét đẹp gợi cảm của loài hoa này.

COLOGNE INDÉLÉBILE FRÉDÉRIC MALE

Trái với sự ẩn hiện trong Good girl gone Bad, note hoa thuỷ tiên lần này là nhân vật chính của Cologne Indélébile, kết hợp với hoa cam ngọt ngào và xạ hương quyến rũ. Đây là tác phẩm hương của Dominique Ropion. Tuy là một hương cologne tươi mát, nhưng khác với tính dễ bay hơi của dòng cologne thông thường, Cologne Indélébile lưu luyến lâu dài trên da nhờ vào 50% tinh chất xạ hương. Độ lưu hương của tác phẩm này lên da người mặc rơi vào khoảng sáu tiếng.